เลือกขนาดถุงยาง อย่างไร? หมอเบียร์จะช่วยแนะนำ

เลือกขนาดถุงยาง

ถ้าไม่อยากพลาดถุงแตก ถุงหลวม มีเซ็กส์แล้วถุงยางรูดออก อันดับแรกที่ต้องทำคือการวัดขนาดของน้องชายเพื่อเลือกซื้อถุงยางที่ถูกต้องตามขนาดไซส์ เพื่อการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงในการมีเพศสัมพันธ์

ซึ่งผู้ชายหลายๆคนหรือเด็กวัยรุ่นที่เริ่มคึกอยากมีเซ็กส์ แต่ยังไม่รู้ว่าขนาดที่แท้จริงของตัวเองนั้นมีขนาดเท่าไหร่ แล้วถ้าจะ เลือกขนาดถุงยาง ต้องซื้อขนาดไหน บทความนี้หมอเบียร์จะมาช่วยทำให้คุณผู้ชายทุกช่วงวัย ได้วัดและรู้ถึงขนาดที่แท้จริงของน้องชายตัวเอง สามารถยื่ดอกพกถุงได้อย่างปลอดภัยและมั่นใจ

ถุงยางอนามัยคืออะไร

ถุงยางอนามัยคืออะไร

ถุงยางอนามัย (Condom) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สวมที่อวัยวะเพศขณะมีเพศสัมพันธ์เพื่อช่วยลดโอกาสในการตั้งครรภ์ ซึ่งมีทั้งแบบของผู้หญิงและผู้ชายแต่จะนิยมให้ฝ่ายชายเป็นคนสวมไว้มากกว่า เนื่องจากสามารถสวมใส่ได้ง่ายกว่าของผู้หญิง เมื่อมีการสวมใส่ถุงยางที่ถูกต้องทำให้มีอัตราการตั้งครรภ์เพียง 2% เท่านั้น

นอกจากนี้ยังช่วยลดการติดต่อโรคทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย เช่น โรคหนองในแท้-เทียม ซิฟิลิส ติดเชื้อทริโคโมแนส ไวรัสตับอักเสบ-บี และโรคเอดส์ ซึ่งการที่เราจะเลือกซื้อถุงยางได้นั้นไม่ใช่การเดินเข้าไปแล้วหยิบได้เลย ต้องมีการวัดขนาดของน้องชายเราด้วยวิธีที่ถูกต้องก่อน

ซื้อถุงยางผิดไซส์ ทำไงดี

ซื้อถุงยางผิดไซส์ ทำไงดี

กรณีซื้อถุงยางผิดไซส์เพราะไม่ทราบขนาดของตัวเอง สามารถพบได้ 2 กรณี คือ

 1. ถุงยางมีขนาดแน่นไป  เมื่อถุงยางมีการรัดที่แน่นจนเกินไป จนทำให้รู้สึกอึดอัด อาจทำให้อารมณ์ทางเพศหยุดชะงักหรือติดขัดได้นอกจากนี้หากได้รับการเสียดสีระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ก็มีโอกาสพลาดถุงยางแตกทำให้เสี่ยงที่จะตั้งครรภ์หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้
 2. ถุงยางหลวมเกินไป กรณีนี้อาจทำให้ถุงยางหลุดขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจหลุดเข้าไปในช่องคลอดหรือรูทวารของคู่นอนเราได้ ซึ่งก็เสี่ยงที่จะท้องและติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเดียวกัน

หากเราไม่ทราบขนาดไซส์ที่แท้จริงของตัวเอง และเป็นสถานการณ์ที่ไม่สามารถวัดได้ ให้เลือกหยิบถุงยางขนาด 49 – 52 mm ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานของคนไทยมาก่อน และเมื่อมีเวลาว่างอย่าลืมที่จะวัดขนาดน้องชายด้วยวิธีที่ถูกต้องซึ่งสามารถทำง่ายๆด้วยตัวเองที่บ้าน

วิธีวัดขนาดน้องชายง่ายๆด้วยตัวเอง

วิธีวัดขนาดน้องชายง่ายๆด้วยตัวเอง

น้องชายของแต่ละคนมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงไม่ว่าจะเรื่องความใหญ่ ความยาว สีซึ่งแม้แต่ขนาดตอนแข็งและตอนอ่อนก็มีขนาดที่แตกต่างกันซึ่งวิธีการวัดขนาดน้องชายที่ถูกต้องคือวัดขณะที่แข็งตัวเต็มที่ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้

 1. กระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่ ยืนขึ้นและสังเกตส่วนที่กว้างที่สุดหรือจุดกึ่งกลางของน้องชาย
 2. นำอุปกรณ์การวัดที่สะอาด ปลอดภัย แม่นยำและหาได้ง่ายๆทั่วไป มาวัดที่จุดกึ่งกลางของน้องชาย เพื่อวัดเส้นรอบวง ซึ่งอุปกรณ์ที่สามารถหาได้ง่ายๆ คือ สายวัดรอบเอว , เชือก (จำเป็นต้องมีไม้บรรทัดเพื่อเทียบความยาว) , วัดผ่านแอพลิเคชั่นบนมือถือ , วัดด้วยสายวัดของ สสส.
 3. เมื่อได้ตัวเลขจากการวัดแล้วนำตัวเลขหน่วยมิลลิเมตร มาหารด้วย 2.3 ก็จะได้ตัวเลขที่เป็นขนาดของถุงยางอนามัยที่เหมาะสมกับขนาดของน้องชายเรา
 • วัดความยาว วางสายวักหรือเชือกกับพื้นที่เรียบ นำอวัยวะเพศวางขนานไปทิศทางเดียวกันและอ่านค่าเป็นหน่วยเซนติเมตร
 • วัดความกว้าง นำสายวัดหรือเชือก พันบริเวณจุดกึ่งกลางอวัยวะเพศ ไม่รัดแน่นและไม่หลวมเกินไป อ่านค่าเป็นมิลลิเมตร หากวัดด้วยมือถือ ต้องทำการโหลดแอพพลิเคชั่นก่อนทำตามขั้นตอนที่ในแอพบอก จากนั้นวางน้องชายระนาบกับหน้าจอมือถือแอพพลิเคชั่นจะบอกขนาดและไซส์ถุงยางที่เหมาะกับขนาดน้องชายเราให้เลย แต่การใช้แอพพลิเคชั่น มีโอกาสที่ผลจะคาดเคลื่อนได้

เลือกขนาดถุงยาง ให้พอดีกับไซส์น้องชาย

เลือกขนาดถุงยาง ให้พอดีกับไซส์น้องชาย

เมื่อเราทำการวัดขนาดแล้ว การเลือกซื้อถุงยางอนามัยที่ถูกไซส์ก็เป็นเรื่องง่าย แต่รู้หรือไม่ว่าขนาดไซส์ของถุงยางนั้น สามารถบอกขนาดเส้นรอบวงเราได้ด้วยเช่นกัน

 • ถุงยางขนาด 49 mm เส้นรอบวงของน้องชายเท่ากับ 11-11 cm หรือประมาณ 5 inch
 • ถุงยางขนาด 52 mm เส้นรอบวงของน้องชายเท่ากับ 12-13 cm หรือประมาณ 5 inch
 • ถุงยางขนาด 54 mm เส้นรอบวงของน้องชายเท่ากับ 13-14 cm หรือประมาณ 5 inch
 • ถุงยางขนาด 56 mm เส้นรอบวงของน้องชายเท่ากับ 15-16 cm หรือประมาณ 6 inch ขึ้นไป

สรุปแล้วการเลือกถุงยางขนาดที่ถูกต้องสำคัญไหม

ถุงยางอนามัย (Condom) ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ แม้แต่กับแฟนของเราเองนอกจากจะช่วยป้องกันโอกาศในการตั้งครรภ์แล้ว ยังช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย ซึ่งก่อนการเลือกซื้อถุงยางอนามัยที่ถูกต้องนั้น ควรเริ่มจากการวัดขนาดน้องชายที่ถูกต้องเสียก่อน หมอเบียร์ไม่อยากให้ทุกคนมองข้ามเรื่องการซื้อถุงยางตามขนาดไซส์

เพราะนอกจากจะไม่ช่วยป้องกันแล้ว ยังทำให้เกิดความเสี่ยงที่เท่ากับการไม่ป้องกันอีกด้วย แต่ถ้าหากใครไม่พอใจขนาดของน้องชายตัวเอง หรือรู้สึกเขินในการซื้อถุงยางไซส์เล็กหรือต่ำกว่าเกณฑ์สามารถปรึกษาหมอเบียร์ ปรึกษาหมอเบียร์ เรื่องการอัพไซส์ได้นะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *