ทำหมัน

ทำหมันชาย

ค่าเทอม ค่ากิน ค่านู้น ค่านี้ เยอะแยะมากมาย การมีลูกไม่ใช่เรื่องเล่นๆเลยนะครับ

ติดต่อคลินิค

ทำหมัน กับหมอเบียร์ ดีกว่ายังไง

 • ราคาดีกว่า(ถูกกว่า )
 • มาตรฐานเดียวกัน (สำคัญที่หมอ เทพมั๊ย)
 • ดูแลทั่วถึงกว่า (ตามสาขาที่ใกล้บ้าน)
 • ประสบการณ์มากกว่ามาก (เกิน 10ปี)

แล้วจะจ่ายแพง ไปทำไม

การทำหมันชาย เป็นทางเลือกสำคัญอีกทางหนึ่งสำหรับครอบครัวในปัจจุบันที่ต้องการมีบุตรเพียงแค่ไม่กี่คน เชื่อไหมครับว่าโลกในปัจจุบันการทำหมันถือเป็นเรื่องที่นิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากปัญหาวิกฤตทางเศรษฐกิจซึ่งทำให้ข้าวของเครื่องใช้ในการดำรงชีพมีราคาแพงขึ้น ผู้คนจึงไม่นิยมมีลูกกันหลายๆคนเหมือนอย่างเมื่อก่อน ”ลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง” วลีนี้คงไม่นิยมใช้ในการอวยพรอีกต่อไป

โดยปัจจุบันการทำหมันชายนั้นสามารถทำได้ที่ รพ.รัฐบาลและคลินิกเอกชนทั่วไป แต่ทุกคนรู้ไหมว่าการทำหมันชายนั้นมันมีข้อดี ข้อเสียอย่างไรซึ่งเป็นข้อถกเถียงกันเป็นอย่างมาก ถ้าไม่เชื่อลองหาคำว่าทำหมันชาย pantip ดูสิครับคล้ายๆกับสงครามขนาดย่อม ไม่ต้องเถียงกันแล้วนะครับ วันนี้หมอเบียร์จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับการทำหมันชาย ภายหลังจากทำหมันชายแล้วจะเป็นหมันเมื่อใด ทำหมันชายเจ็บหรือไม่เจ็บไปดูกัน

ทำหมันชายคือ

ทำหมันชายคืออะไร

ทำหมันชาย (Vasectomy) คือวิธีการควบคุมการคุมกำเนิดอย่างถาวร ซึ่งสามารถควบคุมกำเนิดได้ถึง 100% เลยทีเดียว การทำหมันนั้นเหมาะกับผู้ชายหรือครอบครัวที่มีบุตรเพียงพอแล้ว การทำหมันชายนั้นเป็นการป้องกันไม่ให้ตัวอสุจิจากอัณฑะเคลื่อนย้ายมายังถุงพักเชื้ออสุจิ ซึ่งวิธีการนี้ทำให้ไม่มีตัวอสุจิออกมา ทำให้ไม่เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นนั้นเอง โดยวิธีการทำหมันนั้นในปัจจุบันจะทำโดยวิธีผ่าตัดในบริเวณถุงอัณฑะ ซึ่งทางแพทย์จะเข้าไปทำการตัดตัวท่อหมันและผูกท่อหมันออกจากกัน

ประวัติการทำหมัน

ข้อดีของการทำหมันชาย

เรารู้แล้วว่าการทำหมันชายนั้นมีข้อดีคือการไม่สามารถมีบุตรได้ แต่รู้ไหมว่าข้อดีของการทำหมันนั้นยังมีข้อดีอีกมากมาย ซึ่งข้อดีของการทำหมันมีดังนี้

 1. การทำหมันนั้นสามารถคุมกำเนิดได้ตลอดชีวิต ด้วยการผ่าตัดเพียงครั้งเดียว
 2. ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์
 3. การทำหมันชายนั้นมีข้อดีกว่าการทำหมันในผู้หญิง ซึ่งการทำหมันในผู้หญิงนั้นยังมีโอกาสในการติดลูกได้
 4. การทำหมันชายไม่ได้ทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลง
 5. ปัจจุบันทั่วโลกนิยมทำหมันชายกันเป็นอย่างมากเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจและควบคุมประชากรที่มีมากเกินไป

ขั้นตอนการทำหมันชาย

เมื่อเราปรึกษากับทางครอบครัวกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ในปัจจุบันทางแพทย์จะแนะนำให้เป็นทางฝ่ายชายเป็นคนที่ทำหมัน โดยการทำหมันชายในปัจจุบันนั้นสามารถทำหมันชั่วคราวและทำหมันแบบถาวรได้ ซึ่งการทำหมันชั่วคราวนั้นจะเป็นการผูกท่อหมัน เมื่อต้องการมีบุตรอีกครั้งทางแพทย์ก็จะปลดท่อหมันออก ส่วนแบบถาวรจะเป็นการตัดท่อหมันให้ขาดออกจากกันซึ่งไม่สามารถกลับมามีลูกได้อีก โดยวิธีการทำหมันนั้นมี 2 วิธีดังนี้

 1. วิธีการใช้มีดขนาดเล็กเปิดหนังบริเวณถุงอัณฑะซึ่งเปิดบริเวณเหนือท่อของทางเดินอสุจิ แล้วทำการผูกหรือตัดท่อทางเดินอสุจิทั้ง 2 ข้าง จากนั้นเย็บแผลปิด
 2. วิธีการใช้เครื่องมือขนาดเล็ก ขนาดไม่เกิน 1 เซนติเมตร โดยเครื่องมือจะเป็นลักษณะปลายแหลม ซึ่งทำการเจาะเข้าไปบริเวณของท่อน้ำอสุจิ โดยใช้เครื่องมือที่มีห่วงทำการตัดท่ออสุจิหรือทำการผูกปลาย ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการปิดแผลซึ่งวิธีการใช้เครื่องมือขนาดเล็กนั้นไม่จำเป็นต้องเย็บปิดแผล ใช้เพียงพลาสเตอร์ยาปิดแผลก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วิธีการดูแลรักษาตัวเองหลังจากการทำหมันชาย

หลังจากทำการผ่าตัดทำหมันชายเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางแพทย์สามารถให้เรากลับบ้านได้เลยครับ ไม่ต้องนอนพักฟื้นหรือรอดูอาการ ซึ่งวิธีการดูแลรักษาตัวหลังจากการทำหมันชายสามารถทำได้ง่ายๆดังนี้

 • พักผ่อนให้เพียงพอ หากเรามีอาการปวดหรือบวม เราสามารถรับประทานยาแก้ปวดและทำการประคบเย็นบริเวณแผลได้
 • งดมีเพศสัมพันธ์หลังจากการผ่าตัด ควรเว้นระยะเวลาในการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 7 วัน
 • หลังจากการผ่าตัด ให้พักรักษาเป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นสามารถทำงานเบาๆได้เลยครับ
 • ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำเป็นระยะเวลา 3 วัน สามารถใช้น้ำเกลือเช็ดบริเวณแผลได้
 • ห้ามมีเพศสัมพันธ์เด็ดขาด เนื่องจากการเป็นหมันอย่างถาวรต้องตรวจเช็คอสุจิที่ค้างอยู่ในท่อหมัน โดยระยะเวลา 3 เดือน ทางแพทย์จะนัดตรวจเพื่อดูน้ำอสุจิ เพื่อยืนยันว่าไม่พบตัวอสุจิคงเหลืออยู่
 • ในระยะเวลาที่ยังไม่ตรวจน้ำเชื้อสุจิ หากเราต้องการมีเพศสัมพันธ์ ให้ใช้ถุงยางอนามัยหรือยาควบคุมการกำเนิด

ภายหลังจากทำหมันชายแล้ว จะเป็นหมันเมื่อใด
โดยหลังจากการทำหมันเสร็จนั้นไม่ได้แปลว่าเราได้เป็นหมันแล้ว เนื่องจากภายในท่อหมันของเรายังมีตัวของอสุจิคงค้างอยู่ โดยมีหลักฐานจากการวิจัยชี้ไว้ว่าภายในการหลั่งน้ำเชื้อ 20 ครั้งยังคงมีตัวอสุจิค้างอยู่ในท่อหมันและนานมากกว่าถึง 3 เดือน จึงมีคำแนะจากทางแพทย์ว่าถ้าหากต้องการมีเพศสัมพันธ์ให้ควบคุมกำเนิดในช่วงนี้เป็นระยะเวลา 3 เดือน หลังจาก 3 เดือนเมื่อตรวจสอบแน่ชัดแล้วว่าไม่มีตัวอสุจิอยู่ สามารถมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ต้องควบคุมได้ครับ

สรุป

การทำหมันชายนั้นสามารถคุมกำเนิดได้อย่างถาว รและทางแพทย์แนะนำให้ทำในส่วนของผู้ชาย ซึ่งสามารถควบคุมกำเนิดได้มากกว่าการทำหมันในผู้หญิง ซึ่งการทำหมันชายสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ลักษณะคือการททำหมันชายถาวร และการทำหมันชายแบบชั่วคราว ซึ่งการทำหมันชายแบบถาวรนั้นจะไม่สามารถกลับมามีลูกได้อีก จะกระทำโดยการตัดท่อหมันออกจากกัน

ส่วนวิธีการทำหมันขายแบบขั่วคราวจะเป็นวิธีการผูกท่อหมัน เมื่อต้องการกลับมามีบุตรอีกครั้งสามารถคลายท่อหมันที่ผูกไว้ออก ทำให้สามารถกลับมามีลูกได้เหมือนเดิม สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำหมันชายอยู่นั้นลองตัดสินใจดูนะครับว่าเราต้องการแบบไหน หากต้องการปรึกษาหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถปรึกษาหมอเบียร์ได้ที่ Line id @eternityclinic3 ได้เลยครับ มีทีมแพทย์คอยให้ความรู้ 24 ชั่วโมง