หนังหุ้มปลายตีบเกิดจากอะไร แก้ได้อย่างไร

หนังหุ้มปลายตีบ

เจ็บปลายอวัยวะเพศ อวัยวะปวดบวม และอักเสบ ปัญหาจากภาวะหนังหุ้มปลายตีบ เป็นปัญหาที่หลายคนอาจจะกำลังพบเจอแต่ยังไม่รู้ตัว และยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จักว่าหนังหุ้มปลายตีบคืออะไร สาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง และสามารถรักษาได้ด้วยวิธีไหน  ซึ่งบทความนี้จะช่วยให้คุณรู้จักกับหนังหุ้มปลายตีบและแนะนำถึงวิธีการรักษาหนังหุ้มปลายตีบที่ดีที่สุด

หนังหุ้มปลายตีบคืออะไร

หนังหุ้มปลายองคชาตตีบ (Phimosis) เป็นภาวะที่หนังหุ้มบริเวณปลายองคชาตหดตัว จนไม่สามารถรูดเปิดออกมาได้ตามปกติ ซึ่งภาวะนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ขายทุกวัย แต่โดยส่วนใหญ่มักพบในเด็กและช่วงเข้าสู่วัยเรียน ภาสะดังกล่าวเกิดขึ้นจาก 2 สาเหตุ คือ ภาวะหนังหุ้มปลายตีบตั้งแต่กำเนิดและหนังหุ้มปลายตีบเองภายหลัง

โดยปกติแล้วหนังหุ้มปลายจะค่อยๆหดกลับในช่วงอายุ 5 – 7 ปี หากเกิดภาวะหนังหุ้มปลายตีบ จะทำให้หนังหุ้มบริเวณปลายองคชาตเกิดการโป่งพองขณะปัสสาวะ และทำให้เกิดการอักเสบตามมา ทำให้เวลาปัสสาวะและเมื่ออวัยวะเพศแข็งตัวจะรู้สึกเจ็บ หากปล่อยไว้อาจเกิดการติดเชื้อได้ เนื่องจากบริเวณหนังหุ้มปลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคจากสารคัดหลั่งของร่างกาย ซึ่งอาจส่งผลร้ายแรงที่สุดเลยคืออวัยเพศเน่าและต้องทำการผ่าตัดเพื่อตัดทิ้ง

หนังหุ้มปลายตีบคือ

สาเหตุของหนังหุ้มปลายตีบเกิดจากอะไร

  1. การดูแลสุขอนามัยไม่ดี เช่น การล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศได้ไม่ทั่วถึง ปล่อยให้อวัยวะแห้งเองหลังจากการอาบน้ำหรือปัสสาวะไม่ยอมซับทำความสะอาด จึงส่งผลให้อวัยวะเพศค่อยๆตีบลงจนอาจส่งผลให้เกิดการระคายเคืองจนติดเชื้อตามมา
  2. มีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง ซึ่งโรคผิวหนังบางชนิดจะส่งผลให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ และเกิดผื่นคันบริเวณอวัยวะเพศได้ ได้แก่ สะเก็ดเงิน , โรคผิวหนังอักเสบ , ไลเคน พลานัส
  3. เกิดการติดเชื้อ ซึ่งอาจเกิดจากการที่อวัยวะเพศมีแผลจากการอักเสบ จนส่งผลให้หนังหุ้มปลายตีบ แข็ง จนไม่สามารถดึงกลับมาได้
  4. อายุเพิ่มขึ้น เมื่อคนเราเริ่มมีอายุ ผิวหนังเราก็ย่อมมีอายุขึ้นตามมาเช่นกัน ส่งผลให้ความสามารถในการยืดหยุ่นของผิวหนังลดลง จนทำให้ดึงหนังหุ้มปลายกลับได้ไม่เหมือนตอนยังเป็นหนุ่ม
  5. เนื้อเยื่อฉีกขาด เมื่อถูกดึงหรือยืดบริเวณหนังหุ้มปลายแรงเกินไป อาจทำให้เนื้อเยื่อฉีกขาดและเกิดการอักเสบตามมา ทำให้ไม่สามารถดึงหนังหุ้มปลายกลับได้

สาเหตุหนังหุ้มปลายตีบ

สามารถรักษาด้วยตัวเองได้ไหม

หลายๆคนเกิดอาการอาย ไม่กล้าที่จะเข้ารับการรักษา จึงได้ค้นหาวิธีการแก้หนังหุ้มปลายตีบด้วยตัวเองต่างๆนาๆ แต่ตราบใดที่ไม่สามรถรูดหนังหุ้มปลายออกได้ ก็ไม่สามารถที่หนังหุ้มปลายตีบจะหายได้ด้วยตัวเอง หากพยายามแล้วก็ไม่สามารถที่จะรูดหนังหุ้มปลายออกได้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาได้อย่างถูกต้องตรงจุดจะดีกับตัวท่านเองมากกว่า หากปล่อยไว้นานๆ อาจทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพของน้องชายตามมาได้ในภายหลัง

รักษาหนังหุ้มปลายตีบ

แก้ปัญหาหนังหุ้มปลายตีบด้วยขลิบไร้เลือด

ปัญหา หนังหุ้มปลายตีบ (Phimosis) ในปัจจุบันสามารถรักษาได้ด้วยการขลิบหนังหุ้มปลาย เป็นการรักษาที่ดีและตรงจุดที่สุด ซึ่งมีเครื่องมืออัตโนมัติที่ใช้ในการขลิบ เรียกกลับขลิบหนังหุ้มปลายแบบนี้เรียกว่า “การขลิบไร้เลือด” เป็นการขลิบที่มีความปลอดภัย ใช้เวลาในการขลิบไม่นาน และเวลาในการพักฟื้นเร็วกว่าการขลิบแบบเก่าด้วยเช่นกัน ซึ่งเครื่องมือในการใช้ขลิบไร้เลือด ขณะทำการขลิบจะช่วยห้ามเลือดและเย็บแผลได้ในเวลาเดี๋ยวกัน แต่ยังคงพบปัญหาว่ายังมีเลือดออกมาบ้างในบางเคส และตัวเย็บค่อนข้างหลุดช้า และบางกรณียังพบปัญหาตัวเย็บจมในเนื้อ

หมอเบียร์ได้มองเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจึงได้ทำการพัฒนาเครื่องคลิปอัตโนมัติที่ดีกว่ารุ่นเก่าคือ เครื่องขลิบไร้เลือดรุ่นไทเทเนียม เพื่อช่วยให้ห้ามเลือดได้ดีขึ้นและเพื่อให้ตัวเย็บหลุดง่ายขึ้นหมอเบียร์ได้เพิ่มตัวลองซิลิโคนเข้าไปด้วย นอกจากนี้ยังใช้เวลาในการทำเพียง 5 นาที ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถทำได้สบาย เนื่องจากมีคนไข้มายืนยันด้วยตัวเองว่าแทบไม่รู้สึกเจ็บเลย หากต้องการดูรีวิวเคสอื่นๆของหมอเบียร์ สามารถคลิกที่นี่เพื่อดูรีวิว

ขลิบไร้เลือด หมอเบียร์

สรุปหนังหุ้งปลายตีบควรรีบรักษาไหม

หนังหุ้มปลายตีบ (Phimosis) เป็นปัญหาที่มีทั้งเกิดขึ้นตั้วแต่เด็กหรือเกิดขึ้นทีหลังตอนโต สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงอันดับแรกเลยคือ การรักษาความสะอาดอวัยวะเพศอย่างสม่ำเสมอ และหากพบว่าปัญหาหนังหุ้มปลายตีบส่งผลให้อวัยวะเพศเกิดการอักเสบหรือปัญหาที่ทำให้รู้สึกเจ็บ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษา ซึ่งการรักษาที่ดีที่สุดในปัจจุบันคือการขลิบหนังหุ้มปลาย เพื่อตัดปัญหาไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นซ้ำอีก และยังช่วยให้อวัยวะเพศดูแลรักษาความสะอาดได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *