อวัยวะเพศโค้งงอ เอียงผิดรูป แก้อย่างไร

อวัยวะเพศโค้งงอ

ทำไมน้องชายถึงงอ โค้งผิดรูป ไม่ตั้งตรง! คำถามนี้เกิดขึ้นทั้งหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ เมื่อสังเกตเห็นว่าตัวเองนั้นมี อวัยวะเพศโค้งงอ ไม่ตั้งตรงเหมือนของคนอื่นๆ หรือที่เห็นกันในหนังผู้ใหญ่ อาจเกิดความสงสัยว่าอาการแบบนี้ปกติหรือไม่ แล้วมันเกิดขึ้นได้อย่างไร หากอยากรู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงของอวัยวะเพศโค้งงอ สามารถอ่านได้ในบทความนี้

สาเหตุอวัยวะเพศโค้งงอ

อวัยวะเพศโค้งงอผิดรูป สาเหตุเกิดจากอะไร

ภาวะอวัยวะเพศโค้งงอผิดรูป (Peyronie’s disease) เกิดจากความผิดปกติในเนื้อเยื่อของอวัยวะเพศชาย สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่กำเนิด หรือเกิดขึ้นหลังจากที่ร่างกายค่อยๆเจริญเติบโต โดยปกติแล้วอวัยวะเพศชายจะประกอบไปด้วยท่อทรงกระบอก 3 ท่อมีลักษณะเป็นฟองน้ำ 2 ท่อด้านบนทำหน้าที่เพื่อช่วยในการแข็งตัวและท่อด้านล่างทำหน้าที่ในการคลุมรอบท่อปัสสาวะและเป็นทางเดินของน้ำอสุจิ เมื่ออวัยวะเพศมีลักษณะเอียงไปทางซ้าย ขวา บนหรือล่าง มักมาจากการที่มีพังผืดบริเวณใต้อวัยวะเพศ (CORDEE) และการที่อวัยวะเพศโค้งงอไปด้านข้างมักเกิดจากที่ส่วนของท่อที่ทำหน้าที่ในการแข็งตัวซ้ายและขวามีความยาวที่ไม่เท่ากัน จะเห็นได้ชัดก็ต่อเมื่ออวัยวะเพศมีการแข็งตัว

วัยวะเพศผิดรูป

อาการแบบไหนถึงเรียกว่า อวัยวะเพศโค้งงอ

อาการที่สามารถบ่งบอกได้ว่าอวัยวะเพศของเรามีปัญหาอวัยวะเพศผิดรูป มีดังนี้

 • อวัยวะเพศเริ่มโค้งงผิดปกติไปด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งจะสังเกตเห็นได้ชัดก็ต่อเมื่ออวัยวะเพศมีการแข็งตัว เกิดจากคราบจุลินทรีย์ตัวเก่ากลายเป็นพังผืดบริเวณใต้องคชาต
 • เมื่อลูบคลำบริเวณอวัยวะเพศแล้วรู้สึกเหมือนสัมผัสกับอะไรคล้ายๆก้อน นั่นคือการเริ่มต้นสู่ภาวะอวัยวะเพศโค้งงอ หากปล่อยไว้อาจทำให้รู้สึกปวดรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
 • รู้สึกเจ็บอวัยวะเพศเมื่อมีการแข็งตัว ซึ่งอาจส่งผลให้ระบบปัสสาวะอักเสบและอุดตันได้ในกรณีนี้ควรรีบเข้าทำการรักษาทันที
 • หากมีการโค้งงอที่รุนแรง อาจส่งผลให้ไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้จนกว่าจะรักษาให้หายเป็นปกติ
 • ภาวะการณ์โค้งงของอวัยวะเพศอาจทำให้ขนาดของอวัยวะเพศหดสั้นหรือเล็กลงได้ เนื่องจากมีการรัดตัวของพังผืดเกิดขึ้น หากมีความกังวลในเรื่องนี้สามารถเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อที่จะเข้ารับการรักษาได้

อาการที่กล่าวมาอาจมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆหากปล่อนไว้เป็นเวลานาน ควรปรึกษาแพทย์และแจ้งอาการที่แน่ชัดทุกครั้งระหว่างเข้ารับการรักษา เพื่อที่แพทย์จะได้วิเคราะห์ปัญหาได้อย่างรวดเร็วและตรงจุด

การโค้งงอของน้องชาย

แบ่งการโค้งงอของน้องชายได้กี่ประเภท

เมื่อมีอารมณ์ทางเพศ เลือดจะไหลเวียนเข้าสู่ท่อทั้งสองข้าง จึงทำให้อวัยวะเพศเกิดการแข็งตัวหากมีท่อด้านไหนด้านหนึ่งที่สั้นกว่าหรือเกิดแผลและพังผืดบริเวณท่อเรานั้นจะทำให้ขยายตัวได้ไม่เท่ากันซึ่งการโค้งงอผิดปกติ แบ่งได้ 2 สาเหตุ ดังนี้

 1. เป็นตั้งแต่เกิด สาเหตุเกิดจากมีการโค้งงอไปด้านบน ลงล่าง หรือข้างใดข้างหนึ่ง หากมีภาวะการณ์โค้งงอเพียงเล็กน้อย จะไม่ถือว่าผิดปกติไม่ต้องเข้ารับการรักษาได้ แต่ถ้าเกิดความผิดปกติที่ชัดเจน และส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตหรือมีเพศสัมพันธ์ ต้องพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษา
 2. เกิดขึ้นภายหลัง หรือเรียกว่าไพโรนีย์ (Peyronies Disease) สาเหตุเกิดจาก มีแผลหรือพังผืดที่บริเวณท่อทั้ง 2 ข้าง ซึ่งแผลจะดึงให้ผิวไม่สามารถยืดออกได้ ทำให้อวัยวะเพศงอมาในทิศทางของแผล ยิ่งอวัยวะเพศมีการแข็งตัวมากเท่าไหร่ยิ่งเห็นชัดเท่านั้น ซึ่งระยะของไพโรนีย์ แบ่งเป็น2 ระยะ คือ
  1. ระยะแรกเป็นระยะที่มีการอักเสบของแผลภายใน จะมีอาการปวดบริเวณที่เป็นแผลภายในอวัยวะเพศ มีการโค้งงอมากขึ้นเรื่อยๆ การแข็งตัวไม่สามารถทำได้ตามใจ และปวดทุกครั้งที่แข็งตัว
  2. ระยะที่สองเป็นระยะที่แผลหายสนิทแล้ว จะคลำเจอก้อนแข็งๆ แต่ไม่รู้สึกเจ็บ ไม่มีการโค้งงอและสั้นเพิ่มขึ้น อาจมีภาวะที่น้องชายไม่แข็งตัว ในกรณีที่มีแผลรอบเส้นรอบวง เนื่องจากทำให้เลือดไม่สามารถไหลไปที่ปลายได้

รักษาน้องชายโค้งงอ

สามารถรักษาได้ด้วยวิธีไหน

การรักษาอาการอวัยวะเพศโค้งงอ สามารถทำได้ด้วยวิธีการผ่าตัด เนื่องจากในขณะที่คนไข้หลับอวัยวะเพศจะอ่อนตัว จึงทำให้ต้องมีการฉีดน้ำเกลือเข้าไป เพื่อให้อวัยวะเพศแข็งและรัดบริเวณโคน จากนั้นทำการเลาะเอาพังผืดออก เมื่อพังผืดออกไปแล้วจะทำให้เกิดรอยแหว่ง จึงต้องนำเนื้อเยื่อของคนไข้ (ผนังเส้นเลือดดำบริเวณขาหนีบหรือต้นขา) หรือสารสังเคราะห์ที่ออกแบบมาเฉพาะ มาใช้ในการเสริมเข้าไป โดยขั้นตอนนี้ต้องทำโดยแพทย์เฉพาะทางเรื่องระบบทางเดินปัสสาวะเท่านั้น

 

สรุป อวัยวะเพศโค้งงอ ต้องผ่าตัดหรือไม่

อวัยวะเพศของเราโดยปกติแล้ว เวลาแข็งตัวจะมีลักษณะตั้งตรง ซึ่งทิศทางจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งของเส้นเอ็นที่ใช้ยึดองคชาต หากอวัยวะเพศมีการโค้งงอเล็กน้อย แต่ไม่มีอาการเจ็บหรือยังแข็งตัวและมีเพศสัมพันธ์ได้ปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดก็ได้หากพึงพอใจในรูปทรงเดิม แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีอาการเจ็บ และอวัยวะเพศแข็งตัวได้ไม่ดี ต้องเข้ารับการรักษาทันที ไม่ควรปล่อยไว้เป็นเวลานาน
ในกรณีที่ต้องการผ่าตัดเพื่อแก้ไขอวัยวะเพศโค้งงอ สามารถปรึกษาและเข้ารับการรักษากับหมอเบียร์ได้ที่ Line : @eternityclinic4 ซึ่งหมอเบียร์เป็นศัลยแพทย์ที่มีความชำนาญในเรื่องของระบบปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย ทำให้สามารถวิเคราะห์และแก้ไขได้อย่างตรงจุด แต่หลังการผ่าตัดอาจทำให้อวัยวะเพศสั้นลงเล็กน้อย หากต้องการเพิ่มความยาวหรือขนาด หรือบริการอื่นๆ ก็สามารถทำกับหมอเบียร์โดยตรงได้เช่นเดียวกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *