ขลิบที่ที่ไหนดี คลินิก VS ขลิบที่โรงพยาบาล

ขลิบดีไหม

หลายคนที่กำลังตัดสินใจอยากขลิบหนังหุ้มปลาย ไม่ว่าจะด้วยปัญหาที่เจอ หรือเพื่อรักษาความสะอาด แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกขลิบที่ไหนดีระหว่าง “ขลิบที่คลินิก และ ขลิบที่โรงพยาบาล” แล้วเทคนิคที่โรงพยาบาลกับคลินิกใช้ในการขลิบเหมือนหรือต่างกันไหม รวมทั้งพูดถึงข้อดีและข้อเสียของการขลิบ บทความนี้ให้คำตอบของคำถามเหล่านี้แก่คุณได้

ขลิบ

ขลิบไร้เลือดคืออะไร

ขลิบไร้เลือด (Staple Circumcision) เป็นวิธีการขลิบโดยใช้เครื่องมือตัดเย็บอัตโนมัติ ซึ่งถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในปัจจุบันที่ทางการแพทย์เลือกใช้ในการขลิบหนังหุ้มปลาย การขลิบด้วยวิธีนี้ ไม่เจ็บ ไม่มีเลือด และใช้เวลาในการพักฟื้นเร็วกว่าการขลิบแบบเก่า ทำให้การเปลี่ยนภาพจำในการขลิบของหลายๆท่าน ว่าการขลิบต้องเจ็บ เลือดออกเยอะ และใช้เวลาพักฟื้นนานไปเลย ยิ่งกว่าการขลิบไร้เลือดที่หลายท่านว่าดีแล้ว หมอเบียร์ยังได้ออกแบบและพัฒนาเครื่องมือในการขลิบไร้เลือดในสไตล์หมอเบียร์ขึ้นมานั่นคืออุปกรณ์ขลิบไร้เลือดรุ่นไทเทเนียม (มีตัวแผ่นรองซิลิโคน) ( Disposable Staple Circumcision Suture Device (DSSD) ) เพื่อการตัดเย็บที่คมและแข็งแรงขึ้นกว่าแบบเก่า อีกทั้งตัวแผ่นลองซิลิโคนยังช่วยในเรื่องของการกดห้ามเลือด และทำให้ตัวเย็บหลุดได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ขลิบ

ข้อดีของการขลิบไร้เลือด

เมื่อการขลิบไร้เลือดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในปัจจุบัน แล้วการขลิบไร้เลือดรุ่นไทเทเนียมดีกว่าการขลิบไร้เลือดแบบเก่าอย่างไร โดยเราได้แบ่งออกมาเป็นหัวข้อได้ ดังนี้
ใบมีดในการขลิบคม ทำให้แผลที่ได้จากการขลิบสวย ไม่มีรอยตะขาบที่เกิดจากการเย็บ มีตัวแผ่นรองซิลิโคนที่รองตัวเย็บไทเทเนียม ช่วยในเรื่องของการห้ามเลือดให้ดียิ่งขึ้น และช่วยให้ตัวเย็บหลุดได้ดีโดยไม่มีการจมเนื้อของตัวเย็บ ตัวเย็บไทเทเนียมมีความแข็งแรงแม้จะมีขนาดเล็กลง หลุดได้ง่ายขึ้น แผลในการขลิบสวยและหายเร็วขึ้น สามารถเลือกสัดส่วนหนังหุ้มปลายที่ต้องการขลิบออกได้ ตามความเหมาะสมและความพึงพอใจ

ขลิบ

ขลิบที่โรงพยาบาล

การขลิบถือเป็นสิ่งที่แพทย์ทุกคนสามารถทำได้ เนื่องจากมีเกณฑ์จากทางแพทย์สภาว่าต้องเคยปฏิบัติหรือเคยเห็นการขลิบก่อนจบการศึกษา ขลิบได้แต่อาจจะมีประสบการณ์น้อยในการลงมือทำ โดยแพทย์ที่ได้ทำการขลิบบ่อยๆจะเป็นแพทย์เฉพาะทางในแผนกศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ การขลิบที่โรงพยาบาลรัฐสามารถติดต่อที่แผนกศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะหากต้องการเข้ารับการรักษา โดยหมอจะทำการประเมินในแต่ละเคส

หากต้องการใช้สิทธิบัตร 30 บาท จะมีข้อจำกัดในการรักษา เช่น หนักหุ้มปลายตีบ เจ็บและอักเสบอยู่บ่อยครั้ง เมื่อมีการใช้งานทำให้รู้สึกเจ็บ จึงจะสามารถใช้สิทธิ์นี้ได้ เช่นเดียวกับการใช้สิทธิประกันสังคม ที่สามารถขลิบกับทางโรงพยาบาลที่ได้ลงทะเบียนไว้ จะมีการพิจารณาเหมือนกันว่าต้องเป็นการขลิบเพื่อรักษา ไม่ใช่ขลิบเพื่อการตกแต่งให้น้องชายดูหล่อเท่านั้น เนื่องจากในโรงพยาบาลมีผู้ป่วยจำนวนมาก แพทย์จึงจำเป็นต้องให้สิทธิในการรักษาผู้ป่วยที่มีเคสหนักๆก่อนอยู่แล้ว

หากต้องการเข้ารับการรักษาโดยการจ่ายเงินในการขลิบเอง สามารถเลือกทำได้ทั้งโรงพยาบาลรัฐ และเอกชน ซึ่งเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าราคาในการรักษาที่โรงพยาบาลรัฐถูกกว่าเอกชน เพียงแต่เราไม่สามารถรู้เลยว่า หมอที่ทำการขลิบให้เรานั้นมีประสบการณ์การขลิบมาแล้วมากน้อยแค่ไหน อาจจะ 1 ปี 2 ปี หรือ10 ปี และมีความชำนาญในการขลิบมากน้อยแค่ไหน หรือหากมีหมอในใจอยู่แล้วต้องการทำกับทางโรงพยาบาลเอกชนก็สามารถติดต่อได้เช่นกัน

ขลิบ

ขลิบที่คลินิกหมอเบียร์

การขลิบกับคลินิกเฉพาะทางอย่างคลินิกของหมอเบียร์ (Eternity Clinic by หมอเบียร์) ที่มีประสบการณ์การขลิบมากว่า 10 ปี เนื่องจากประจำอยู่ทั้งที่คลินิกและโรงพยาบาล ทำให้มีประสบการณ์ขลิบมามากกว่า 1000 เคส รวมถึงเครื่องมือที่หมอเบียร์ใช้ในการขลิบเป็นเครื่องมือที่ออกแบบเอง ยอมมีเทคนิคที่เฉพาะตัวที่สามารถทำออกมาให้แผลสวย และจู๋หล่อกลับไปอย่างแน่นอน ส่วนในเรื่องของราคาจะเป็นราคาที่เหมาะสมกับการที่ใช้เครื่องมือที่ดีและมีคุณภาพ

หมอเบียร์ เรียกไก้ว่าเป็นหมอผู้เชียวชาญเรื่องน้องชายอย่างแท้จริง จากประสบการณ์การทำงานและรางวัลต่างๆที่ได้รับ อีกทั้งยังเป็นอาจารย์หมอที่ให้ความรู้ทั้งในไทยและต่างประเทศ จึงไม่ต้องกังวลในเรื่องของฝีมือ นอกจากนี้หมอเบียร์ยังช่วยออกแบบการขลิบให้ด้วยว่าลักษณะน้องชายแต่ละคน ขลิบแบบไหนแล้วออกมาดูดีที่สุด โดยมีให้เลือกถึง 4 ระดับในการขลิบ และสามารถมั่นใจได้เลยว่าทำกับหมอเบียร์แผลออกมาสวยทุกคน

ขลิบ

สรุปแล้วขลิบที่ไหนดีที่สุด

การขลิบไม่ว่าจะโรงพยาบาลหรือคลินิก พื้นที่ผ่าตัดสะอาดและผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้วเช่นเดียวกัน เครื่องมือที่ใช้เหมือนๆกัน เพียงแต่คลินิกของหมอเบียร์จะมีให้เลือกเพิ่มขึ้นมา คือ อุปกรณ์ขลิบไร้เลือดรุ่นไทเทเนียม ซึ่งหากต้องการขลิบที่โรงพยาบาลที่หมอเบียร์ประจำอยู่คือ รพ.กรุงเทพ – ภูเก็ต สามารถแจ้งได้เช่นกันว่าต้องการใช้เครื่องมือขลิบไทเทเนียม สุดท้ายนี้การขลิบถือเป็นการผ่าตัดอย่างหนึ่ง หากตัดสินใจที่จะทำแล้ว ทุกคนต้องอยากให้แผลออกมาสวยกันทุกคนอยู่แล้ว ถ้าการเพิ่มเงินนิดหน่อย แล้วผลลัพธ์ออกมาดีกว่า หรือหมอเบียร์เรียกว่า “Perfect Circumcision” ทุกคนจะเลือกแบบไหนกัน? การขลิบที่ไหน ก็ไม่สำคัญเท่าขลิบกับใคร ทางที่ดีควรเลือกคุณหมอที่มีประสบการณ์และคุณหมอที่ทุกท่านพอใจในผลงานจะดีที่สุด

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *