เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ “การทำหมันชาย” 

การทำหมันชายหมอเบียร์

ในสังคมปัจจุบันด้วยปัญหาเศรษฐกิจ และคนรุ่นใหม่ที่รักอิสระและการใช้ชีวิตแบบสุดโต่ง ไม่ว่าจะการเดินทางไปเที่ยว หรือการที่ชอบทำงานมากกว่าต้องมานั่งเลี้ยงลูกอยู่บ้าน หรือบางคนที่รักอิสระ ชอบการมีเซ็กส์แบบ ONS , FWB คือการมีเซ็กส์แบบไม่ผูกมัด แต่กลัวว่าอาจเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดระหว่างมีเซ็กส์อย่างเช่นถุงแตกได้

จึงทำให้หลายๆคู่และหลายๆคนตัดสินใจที่จะทำหมัน และเนื่องจากการทำหมันในผู้ชายง่ายกว่าผู้หญิงมาก จึงทำให้ส่วนใหญ่จะนิยมให้ผู้ชายเป็นฝ่ายทำหมันแทน บางคนอาจจะยังคงสงสัยว่าการทำหมันในผู้ชายคืออะไร ทำแล้วจะมีผลข้างเสียอะไรไหม หรือกังวลว่าเมื่อทำหมันแล้วความต้องการทางเพศจะลดลง บทความนี้สามารถตอบคำถามเหล่านี้ให้คุณได้

ทำหมันชายคือ

การทำหมันในผู้ชายคืออะไร

การทำหมันผู้ชาย ( Vasectomy )เป็นที่รู้จักกันดีว่าคือการคลุมกำเนิดโดยที่มีความตั้งใจสำหรับคนที่ไม่ต้องการมีบุตร โดยก่อนการทำหมันแพทย์จะมีการพูดคุยและสอบถามตัวผู้ทำให้แน่ใจก่อนว่าต้องการที่จะมีบุตรต่อหรือไม่ เพราะถึงแม้ว่าจะมีการผ่าตัดแก้หมันได้ ( สำหรับคนที่ทำหมันไปแล้วแต่ภายหลังอยากมีลูกเพิ่ม) แต่มีวิธีการทำที่ยุ่งยาก ซับซ้อน ค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงและผลอาจไม่เป็นไปตามที่หวัง

เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าต้องการที่จะทำหมันจริงๆ แพทย์จะเริ่มทำความสะอาดบริเวณหนังหุ้มอัณฑะเพื่อให้พร้อมสำหรับการผ่าตัด หลังจากนั้นจะทำการฉีดยาชา และเมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้วจึงเริ่มทำการผ่าตัดโดยการใช้เครื่องเจาะรูขนาดเล็กเจาะบริเวณหนังหุ้มอัณฑะ และเกี่ยวท่อนำอสุจิมาเพื่อตัดออกประมาณ 1 เซนติเมตร ก่อนนำกลับเข้าไปเหมือนเดิมและแปะแผลด้วยพลาสเตอร์ยาเล็กๆ ทำเหมือนกันทั้งสองข้างโดยอีกข้างไม่จำเป็นต้องเจาะรูบริเวณอัณฑะเพิ่ม

ความเสี่ยงการทำหมันชาย

ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นหลังการทำหมัน

ถึงแม้ว่าการผ่าตัดเพื่อทำหมันในผู้ชาย ( Vasectomy )จะมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง  แต่อาจมีโอกาสเกิดความเสี่ยงหลังจากทำการผ่าตัดได้เช่นเดียวกับการผ่าตัดประเภทอื่นๆ เช่น

  • เกิดลิ่มเลือดบริเวณถุงอัณฑะ ซึ่งโอกาสเกิดมีเพียง 1% เท่านั้น สาเหตุมาจากการช้ำที่หลอดเลือดบริเวณท่อนำอสุจิ โดยปกติจะค่อยๆหายเองในเวลาประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ แต่ถ้าหากมีอาการผิดปกติ เช่น ลิ่มเลือดใหญ่ขึ้น มีอาการปวด ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที
  • แผลติดเชื้อ หากพบว่าหลังการผ่าตัดมีอาการปวด บวม แดง มีหนองไหลออกมาจากบริเวณแผลที่ผ่า ควรเข้าพบแพทย์ทันที
  • มีอาการปวดหน่วงๆ แบบเรื้อรังบริเวณอัณฑะ สาเหตุเกิดจากความดันในท่ออสุจิสูงขึ้นเนื่องจากแม้เราจะทำการผ่าตัดและผูกท่อนำอสุจิไปแล้ว ร่างกายก็ยังคงผลิตอสุจิออกมาและไม่สามารถปลดปล่อยออกไปได้จนกลายเป็นอาการปวด ซึ่งอาการนี้จะไม่ปวดมากนักและเป็นๆหายๆ โอกาสที่จะเกิดอาการนี้ในคนไข้พบเพียง 1 ใน 2000 เท่านั้น
  • พบก้อนในถุงอัณฑะ สาเหตุเกิดจากก้อนอสุจิที่มาจากการรั่วของแผลผ่าตัด สามารถรักษาด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอและทานยาต้านการอักเสบ ซึ่งจะไม่มีอาการเจ็บปวดใด

ความต้องการทางเพศการทำหมัน

ทำหมันแล้วความต้องการทางเพศลดลงไหม

หลายคนอาจจะกำลังกังวล เมื่อตัดสินใจอยากที่จะทำหมัน แต่กลัวอารมณ์ทางเพศลดลง ซึ่งสามารถตอบตรงนี้ได้เลยว่า การทำหมันไม่ส่งผลกระทบใดๆต่ออารมณ์ทางเพศ ถึงแม้ว่าอารมณ์ทางเพศจะเกิดจากการหลั่งฮอร์โมนเพศชายที่เกิดจากลูกอัณฑะเข่นเดียวกับการผลิตอสุจิ แต่หน้าที่ในการส่งฮอร์โมนจะส่งไปที่หลอดเลือด  ซึ่งการทำหมันแพทย์จะทำการตัดและผูกบริเวณท่อนำอสุจิเท่านั้น ทำให้ไม่ต้องกังวลเลยว่าการทำหมันนั้น จะทำให้อารมณ์ทางเพศของคุณจะลดลง

ทำหมันหมอเบียร์

ทำหมันเจ็บไหม

ในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์มีเทคนิคในการบล็อกเส้นประสาท หรือบล็อกความรู้สึกท่อหมัน ทำให้ในระหว่างที่ทำหมันโดยเริ่มตั้งแต่ฉีดยาชาจนผ่าตัดเสร็จ ไม่ทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บ โดยเทคนิคของหมอเบียร์จะใช้เป็นการตัดแยกท่อนำอสุจิออกจากกัน เพื่อป้องกันการเชื่อมต่อกันของตัวท่อนำอสุจิ ทำให้การทำหมันเห็นผลได้ถาวร ซึ่งใช้เวลาในการผ่าตัดเพียง 20 – 30 นาทีและแผลจากการผ่าตัดมีขนาดที่เล็กมาอีกด้วย

อีกคำถามที่หลายคนยังสงสัยหรืออาจยังไม่รู้ว่า การทำหมันสามารถคุมกำเนิดได้ทันทีเลยหรือไม่หมอเบียร์บอกเลยว่ายังมีความเสี่ยงอยู่ เสี่ยงในที่นี้คือ หลังการผ่าตัดทำหมันอาจมีน้ำอสุจิค้างอยู่ในท่อ ซึ่งสามารถค้างอยู่ได้ถึง 3 เดือนจึงแนะนำว่าในช่วง 3 เดือนแรก ให้ใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นร่วมด้วยจะปลอดภัยที่สุด

 

สรุปแล้วควรทำหมันดีมั้ย

การทำหมันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หากมั่นใจแล้วว่าไม่ต้องการที่จะมีบุตร สามารถตัดสินใจทำได้เลย เพราะเป็นการผ่าตัดเล็กและไม่เจ็บอย่างที่คิด แต่หลายๆคนอาจจะยังเข้าใจว่าทำหมันแล้วไม่ต้องสวมถุงยางหรือทำหมันแล้วช่วยป้องกันโรคได้  ซึ่งบอกเลยว่าเป็นความเชื่อที่ผิด การทำหมันเป็นเพียงการคุมกำเนิดเท่านั้น ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แต่อย่างใด สำหรับคนที่มีคู่นอนหลายคน หรือยังไม่มั่นใจในคู่นอนของตน แนะนำว่าควรสมถุงยางอนามัยเพื่อความปลอดภัยและสบายใจต่อคู่นอนของคุณ และตัวคุณเองด้วยเช่นกัน

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *