ขลิบ

ขลิบ (circumcision)

“หัวองคชาตเปิดไม่ได้ เกิดมาไม่เคยทำความสะอาดหัวน้องชายแบบทั่วหัวเลยสักครั้ง ขณะมีเพศสัมพันธ์รู้สึกเจ็บปลายอวัยวะเพศ แถมมีกลิ่นเหม็นที่ไม่พึงประสงค์เป็นของแถม”

ติดต่อคลินิค

ขลิบ กับ หมอเบียร์ ดีกว่ายังไง

 • ราคาดีกว่า(ถูกกว่า )
 • มาตรฐานเดียวกัน (สำคัญที่หมอ เทพมั๊ย)
 • ดูแลทั่วถึงกว่า (ตามสาขาที่ใกล้บ้าน)
 • ประสบการณ์มากกว่ามาก (เกิน 10ปี)

แล้วจะจ่ายแพง ไปทำไม

ปัญหาทั้งหมดนี้สามารถถูกแก้ไขได้โดยการ ขลิบ ขลิบเท่านั้นคือทางออกที่ดีสุดและเป็นคำตอบสุดท้ายในการแก้ปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป ในปัจจุบันพบว่าผู้ชายหลายคนหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพร่างกายมากขึ้น โดยเฉพาะอวัยวะเพศของตัวเอง ซึ่งเป็นจุดที่สำคัญที่สุดของผู้ชายทุกคน แต่หลายคนก็ยังไม่รู้เลยว่าขลิบ คืออะไร แล้วทำไมถึงต้องขลิบปลายอวัยวะเพศออกด้วย

ในปัจจุบันวิธีการขลิบนั้นมีหลากหลายวิธีโดยเฉพาะวิธี ขลิบไร้เลือด ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมใช้กันในทางการแพทย์ยุคปัจจุบัน ทั้งนี้ปัจจัยหลักที่ทำให้ยากต่อการตัดสินใจคือเรื่องราคา ที่ทำให้หลายคนยังตัดสินใจไม่ได้ว่าวิธีแบบไหนดีที่สุด แล้วคำถามที่ว่า ผู้ชายต้องขลิบทุกคนไหม วันนี้หมอเบียร์ จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องขลิบให้ท่านชายทุกคนประกอบการตัดสินใจว่ามีข้อดีอย่างไรและควรเลือกแบบไหนดืที่สุด

ขลิบ

ขลิบ คืออะไร ทำไมถึงต้องขลิบ

ขลิบ หรือ การตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ( Circumcision ) สาเหตุเพื่อต้องการทำความสะอาดบริเวณหัวองคชาตซึ่งเป็นแหล่งที่สะสมของสิ่งสกปรก ที่ทำให้องคชาตเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น ซึ่งคราบและกลิ่นนั้นสามารถเกิดจากคราบเหงื่อ คราบปัสสาวะที่หมักหมมมาเป็นระยะเวลานานและคราบอสุจิหรือที่เรียกว่าขี้เปียกนั้นเอง

สาเหตุเหล่านี้เกิดจากไม่สามารถเปิดหนังหุ้มปลายมาทำความสะอาดได้นั้นเอง ซึ่งการขลิบนั้นมีประวัติศาตร์ยาวนานมาก มีมาตั้งแต่ยุคอียิปต์เป็นพิธีที่บ่งบอกถึงการเป็นสุภาพบุรุษอย่างเต็มตัวและได้รับการถ่ายถอดเป็นทำเนียมปฎิบัติของทางศาสนาของชาวมุสลิมและชาวยิวจนถึงปัจจุบัน สังเกตุได้ว่าในปัจจุบันชาวมุสลิมจะถูกขลิบตั้งแต่ยังเป็นเด็กและการขลิบหนังหุ้มปลายนั้นสามารถทำได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนถึงอายุสูงวัย

อ่านประวัติศาสตร์ ขลิบ เพิ่มเติม

ขลิบหนังหุ้มปลาย มีข้อดีอย่างไร

 “ผู้ชายต้องขลิบทุกคนไหมครับหมอ” มาฝังทางนี้ หมอเบียร์ จะเคลียร์คำถามนี้ให้ฟัง ถ้าหมอเป็นนายกหมอจะทำโคงการขลิบปลายฟรีให้กับผู้ชายทุกคนครับ บอกเลยการขลิบหนังหุ้มปลายนั้นมีข้อดีมากมาย ซึ่งการขลิบนั้นมีข้อดี ดังนี้

ขลิบ vs ไม่ขลิบ

ข้อดีของการ ขลิบ

 1. สามารถทำความสะอาดหัวองคชาตได้อย่างทั่วถึง ซึ่งช่วยลดกลิ่นเหม็นและครายที่เกิดจากสารคัดหลั่ง
 2. ลดการอักเสบและลดปัญหาการติดเชื้อที่เกิดจากการอักเสบของหนังหุ้มปลาย
 3. ช่วยลดปัญหาการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
 4. ลดปัญหาการติดต่อโรคจากการมีเพศสัมพันธ์
 5. ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งองคชาต

ขลิบหนังหุ้มปลายมีกี่วิธี

ปัจจุบันการขลิบหนังหุ้มปลายสามารถทำได้ 3 วิธี โดยวิธีแรกเป็นการขลิบหนังหุ้มปลายแบบธรรมดา วิธีที่สองเป็นการขลิบหนังหุ้มปลายโดยใช้เลเซอร์และวิธีสุดท้ายเป็นวิธีการขลิบไร้เลือด ซึ่งวิธีการขลิบใน 3 วิธีมีรายละเอียดดังนี้

 • ขลิบหนังหุ้มปลายแบบธรรมดา วิธีขลิบหนังหุ้มปลายแบบธรรมดานิยมขลิบกันโดยทั่วไป โดยทางแพทย์จะทำการฉีดยาชาให้คนไข้และทำการใช้กรรไกร หรือมีด และบางสถานที่ใช้เครื่องจี้ไฟฟ้า โดยวิธีการทำจะทำนำหนังหุ้มปลายออกและทำการเย็บติดกัน ซึ่งวิธีการขลิบแบบธรรมดาอาจทำให้คนไข้มีอาการเจ็บและมีเลือดออกมาก โดยปัจจุบันการขลิบหนังหุ้มปลายจึงไม่เป็นที่นิยมเนื่องจากทำให้แผลหายช้า และยังใช้เวลาในการพักฟื้นเป็นเวลานานอีกด้วย
 • ขลิบหนังหุ้มปลายด้วยเลเซอร์ ด้วยวิธีนี้จะไม่ต่างกับวิธีการขลิบหนังหุ้มปลายแบบธรรมดามากนัก ต่างกันตรงที่อุปกรณ์ที่ใช้ในการตัดเท่านั้นและวิธีการตัดหนังหุ้มปลายด้วยเลเซอร์นั้นมีราคาที่สูงกว่าการขลิบหนังหุ้มปลายแบบธรรมดาแต่ได้แผลที่สวยและเรียบเนียนกว่าเท่านั้น
 • ขลิบหนังหุ้มปลายด้วยวิธีขลิบไร้เลือด วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดในปัจจุบัน โดยเป็นการขลิบหนังหุ้มปลายและทำการตัดเย็บอัตโนมัติ และใช้เวลาในการตัดไม่นาน ซึ่งจะใช้เวลาในการทำเพียง 10-15 นาทีเท่านั้นในการขลิบหนังหุ้มปลายออก และแผลที่ออกมาสวยอีกด้วย ด้วยวิธีการขลิบไร้เลือดนั้นตามชื่อเลยเลือดไม่ออก(อาจมีซึมๆบ้าง) แผลหายเร็ว ใช้เวลาในการพักฟื้นไม่นาน ที่สำคัญไม่เจ็บอีกด้วย

ปฎิเสธไม่ได้ว่าวิธีการขลิบหนังหุ้มปลายที่ดีที่สุดในปัจจุบัน 2023 ต้องยกให้วิธีขลิบไร้เลือด แต่ก็มีวิธีที่ดีกว่าขลิบไร้เลือดซึ่งยังมีข้อบกพร่องอยู่เล็กน้อยก็คือ วิธีการขลิบไร้เลือดรุ่นไทเทเนียม ซึ่งต่างจากขลิบไร้เลือดธรรมดาทั่วไป อยากรู้เป็นยังไงให้เพื่อนๆไปดูได้ที่ ขลิบไร้เลือดในอุดคติ PERFECT Circumcision แบบฉบับหมอเบียร์ หรือใครยังหาที่ขลิบไม่ได้สามารถปรึกษาหมอเบียร์ได้ที่ Line id @eternityclinic2 ซึ่งมีทีมแพทย์คอยดูแล 24 ชั่วโมง

วิธีดูแลหลังจากการขลิบ

การดูและการรักษาหลังจากการทำการขลิบมานั้นไม่ยากครับ (เป็นวิธีการขลิบไร้เลือดนะครับ) หลังจากทำการขลิบมานั้น แผลไม่ควรโดนน้ำภายใน 1-3 วันแรก โดยใช้ผ้าก็อตหรือสำลีพันบริเวณแผลโดยรอบโดยพันไว้หลวมๆ หากมีอาการบวมหรืออักเสบให้รับประทานยาตามอาการ หลังจาก 3 วัน สามารถอาบน้ำได้ตามปกติและสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้หลังจากการขลิบมาประมาณ 3 สัปดาห์ หากมีอาการเจ็บมากหรือผิดปกติ ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สรุป

การขลิบนั้นถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับผู้ชายทุกคน นอกจากช่วยในเรื่องการทำความสะอาดอวัยวะเพศได้ทั่วถึงแล้ว ยังสามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย การขลิบหนังหุ้มปลายด้วยเทคนิกการขลิบไร้เลือดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในปัจจุบัน ทำให้การขลิบนั้นไม่ยุ่งยากอีกต่อไปและใช้ระยะเวลาในการรักษาไม่นาน แถมอวัยวะเพศเรายังออกมาสวยใสไร้กลิ่นอีกด้วย หากใครมีปัญหาสงสัยเกี่ยวกับการขลิบหรือมีปัญหาทางด้านสมรรถภาพทางเพศสามารถปรึกษาหมอเบียร์ได้ครับ