“ขลิบ” เด็กทำได้ไหม ต้องอายุเท่าไหร่ถึงจะขลิบได้

ขลิบ

การขลิบหนังหุ้มปลายคืออะไร ทุกคนจำเป็นต้องขลิบไหม ผู้ปกครองหลายท่านที่เคยได้ยินในเรื่องของการขลิบมาบ้าง อาจเกิดความสงสัยที่ว่า ถ้ามีลูกมีหลานต้องพาไปขลิบไหม แล้วถ้าอยากพาเด็กๆไปขลิบ ช่วงวัยไหนล่ะถึงจะเรียกว่าเหมาะสมที่สุด ประโยชน์ของการขลิบมีอะไรบ้าง แล้วการขลิบมีต้นกำเนิดมาจากไหน บทความนี้จะมาไขข้อข้องใจให้กับผู้ปกครองทุกท่าน ที่มีแพลนอยากจะให้ลูกหรือหลานขลิบหนังหุ้มปลาย พร้อมกับการเตรียมตัวที่ถูกต้องก่อนเข้ารับการรักษา

ขลิบ

ขลิบหนังหุ้มปลายคืออะไร มีต้นกำเนิดมาจากไหน

การขลิบ (Circumcision) คือ การผ่าตัดหนังหุ้มปลายของอวัยวะเพศ ช่วยให้รักษาและทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น ลดการสะสมของเชื้อโรค ซึ่งการผ่าตัดอวัยวะเพศพบว่าเดิขึ้นในช่วง 2000 ปีก่อนคริสตกาล พบหลักฐานในคัมภีร์ไบเบิลที่มีการกล่าวถึงการผ่าตัดตกแต่งอวัยวะเพศ หรือที่เราเรียกว่า “ขลิบ” อวัยวะเพศของทารกชายในสมัยนั้น เพื่อเป็นพันธะสัญญากับเทพเจ้าตามความเชื่อในยุคอียิปต์โบราณ

ซึ่งคาดว่าชาวอียิปต์และเอธิโอเปียนเป็นชายกลุ่มแรกที่มีการผ่าตัดตกแต่งอวัยวะเพศ ยังมีการสันนิษฐานอีกว่าการตัดแต่งอวัยวะเพศในผู้หญิงอาจเกิดขึ้นก่อนจึงทำให้เกิดแรงกระตุ้นในผู้ชายทำให้อยากที่จะทำตาม และมีมาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศได้กลายเป็นวัฒนธรรมประเพณีของบางศาสนาที่มีสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งในปัจจุบันมีเทคโนโลยีและเทคนิคการขลิบหนังหุ้มปลายที่หลากหลาย ทำให้ผู้ที่เข้ารับการรักษาเจ็บน้อยกว่าและช่วยลดปัญหาหลังการผ่าตัดให้เกิดน้อยลงอีกด้วย

ขลิบ

ประโยชน์ของการขลิบหนังหุ้มปลายในเด็ก

สำหรับการขลิบถือเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังจะมีลูกชายจำเป็นต้องศึกษาทำความเข้าใจไว้ โดยต้องทำความเข้าใจก่อนว่า หนังหุ้มปลายมีไว้เพื่อห่อหุ้มอวัยวะเพศเพื่อช่วยลดการเสียดสี หรือกระทบกระเทือน ซึ่งโดยส่วนใหญ่ทารกแรกเกดหนังหุ้มปลายจะยังไม่เปิด จะสามารถเปิดออกมาได้ในช่วง 3-7 ขวบจึงจะเปิดได้เต็มที่ ก่อนที่ตะทำการขลิบ คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจในข้อมูลต่างๆของการผ่าตัดหนังหุ้มปลายในเด็กก่อนเป็นอันดับแรก รวมถึงสังเกตอาการของเด็กๆด้วยว่ามีปัญหาในส่วนของอวัยวะเพศหรือไม่ ซึ่งข้อบ่งชี้หรือสาเหตุและประโยชน์หลักๆที่จำเป็นต้องขลิบอวัยวะเพศ คือ

  • เพื่อให้ง่ายต่อการรักษาความสะอาด คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจจะกังวลว่เด็กอาจจะดูแลรักษาความสะอาดตรงบริเวณอวัยวะเพศไม่ดีพอ จนอาจทำให้เกิดการติดเชื้อตามมา
  • หนังหุ้มปลายของอวัยวะเพศไม่เปิด หรือเปิดได้ไม่สุด จนกลายเป็นขอบแข็ง (True Phimosis) ทำให้ยากต่อการทำความสะอาด
  • เด็กมีอาการเจ็บ หรืออักเสบบริเวณองคชาต จากการที่หนังหุ้มปลายมีการรัดแน่นเกินไป
  • มีการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะ หรือทางเดินปัสสาวะอักเสบ
  • มีการสะสมของสิ่งสกปรกใต้หนังหุ้มปลาย หรือเรียกอีกอย่างคือ ขี้เปียก
  • มีการอักเสบติดเชื้อบริเวณหนังหุ้มปลาย
  • มีอาการปัสสาวะลำบาก ต้องมีการเบ่ง หรือปัสสาวะแล้วอวัยวะเพศมีอาการโป่งพอง
  • เพื่อช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งท่อวัยวะเพศ
  • ขลิบเพื่อปฏิบัติตามหลักของศาสนา

ขลิบ

ช่วงวัยที่เหมาะสมต่อการ ขลิบ หนังหุ้มปลายในเด็ก

ในช่วงแรกเกิด (Newborn) โดยในช่วงแรกเกิดในการผ่าตัดจะใช้ยาชาเฉพาะที่ในการระงับความรู้สึกเพียงเท่านั้น ซึ่งการขลิบในทารกแรกเกิดจะทำให้แผลแห้งและหายเร็วอีกด้วย ซึ่งโดยส่วนใหญ่ครอบครัวที่ขลิบหนังหุ้มปลายในช่วงแรกเกิด จะเป็นครอบครัวที่ปฏิบัติตามความเชื่อและศาสนา

แต่การจะขลิบในทารกวัยแรกเกิดได้นั้น ทารกต้องมีสุขภาพแข็งแรง และไม่ใช่ทารกที่คลอดก่อนกำหนดในช่วง 2 – 6 ปี เนื่องจากพบปัญหาที่บริเวณอวัยวะเพศ เช่น หนังหุ้มปลายไม่รูดเปิด(Phimosis) การอักเสบติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศ (Balanoposthitis) โดยการขลิบหนังหุ้มปลายเด็กที่มีอายุหลัง 2 เดือนขึ้นไป จะใช้การวางยาสลบแทนการฉีดยาชา หรือในปัจจุบันที่มีการใช้ยาชา หากรับการรักษาด้วยอุปกรณ์การขลิบอัตโนมัติไร้เลือด

ขลิบ

เตรียมตัวอย่างไรก่อนพาเด็กไปขลิบ

ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการรักษา รับฟังข้อดีและข้อเสียที่จะเกิดขึ้นหลังการขลิบหนังหุ้มปลาย รวมถึงสอบถามเกี่ยวกับวิธีการรักษาแบบอื่นและข้อดี ข้อเสีย เพื่อประกอยการตัดสินใจ เด็กที่ต้องขลิบหนังหุ้มปลายโดยใช้ยาสลบ จำเป็นต้องงดน้ำและอาหาร เป็นเวลา 6 – 8 ชั่วโมงเป็นอย่างตำก่อนเข้ารับการผ่าตัดขลิบหนังหุ้มปลาย เด็กต้องอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย งดทาแป้งหรือผลิตภัณฑ์ใดๆบริเวณอวัยวะเพศ

สรุปการขลิบในเด็ก

การขลิบหนังหุ้มปลายในเด็กนั้น จะเห็นได้ว่าช่วงวัยที่เหมาะสมที่สามารถทำได้ คือ ตั้งแต่ช่วงที่ยังเป็นทารกแรกเกิด ที่มีสุขภาพแรกเกิดที่แข็งแรงและทารกที่ไม่ได้คลอดก่อนกำหนด หรือในช่วง 2 – 6 ขวบ หากผู้ปกครองสังเกตเห็นถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นจากที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งผู้ปกครองควรทำความเข้าใจ และปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเข้ารับการรักษา

โดยไม่ลืมที่จะสอบถามข้อดีและข้อเสียในการเข้ารับการรักษาที่จะเกิดขึ้นตามมา พร้อมกับการเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ เนื่องจากการขลิบตั้งแต่เด็ก ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการที่เด็กโตไปมีน้องชายที่ดูดี หากยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะพาลูกไปขลิบที่ไหนดี อยากให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านไว้ใจให้หมอเบียร์ได้ดูแลลูกของท่าน รับรองว่ามีผิดหวังกลับไปอย่างแน่นอน ปรึกษาหมอเบียร์ได้ที่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *